Trang chủ / Sức khỏe / Cảnh báo đừng làm điều này cho trẻ ngay cả khi chỉ bị cảm cúm thông thường rất hại

Cảnh báo đừng làm điều này cho trẻ ngay cả khi chỉ bị cảm cúm thông thường rất hại

Cảnh báo đừng làm điều này cho trẻ ngay cả khi chỉ bị cảm cúm thông thường rất hại

Vì tính tiện lợi, hầu hết các ông bố bà mẹ đều mua những loại thuốc chữa đa bệnh – mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ cho con trẻ uông bao gồm cả bệnh cảm cúm.

Trẻ em phần lớn dễ mắc bệnh hơn người lớn rất nhiều bởi sức đề kháng của bé rất yếu, rất khó bảo vệ được cơ thể, trung bình mỗi bé mắc cảm cúm 6-7 lần/năm, khi mắc bệnh thường bị ho, sổ mũi, ngạt mũi, sốt cao kéo dài 7-10 ngày.

Những ông bố bà mẹ sốt sắng, vì lo cho con, muốn giúp con khỏi ” con quý ám ảnh” kia, nên đã tìm đến những loại thuốc không có sự kê đơn hay chỉ dẫn của bác sĩ ( OTC – over the counter) được quảng cáo mật ngọt điến nổi các bậc phụ huynh tin răm rắp rằng có thể chữa được nhiều bệnh bao gồm cả bệnh cảm cúm.

Dạo quanh vài tiệm thuốc trên thị trường hiện nay, bạn sẽ bắt gặp nhiều loại OTC. Quá tiện lợi và tin dùng nên các ông bà mẹ đã mua những thuốc ho, thuốc cảm OTC về trị liệu cho con mình. Nhưng theo sự khuyến cáo của các chuyên gia y học rằng là trẻ em dưới 12 tuổi, tốt nhất không nên dùng thuốc OTC thường xuyên, vì chúng không thực sự đảm bảo cho sức khoẻ và hiệu quả.

Trẻ em không phải là người lớn được thu nhỏ

Bất kì thuốc OTC hay thuốc có sự kê đơn của bác sĩ áp dụng cho trẻ em đều có tác dụng phụ và hiệu quả khắc hẳn so với người lớn.

Trong 30 nghiên cứu không ngừng, ta đã thấy được sự khác biệt về dược lý học, hiệu quả và phản ứng của thuốc – còn gọi là dược động học ở trẻ em so với người lớn. Tuy nhiên các chuyên gia y tế xưa và nay đều cho rằng tác dụng thuốc cho trẻ em và người lớn là hoàn toàn giống nhau. Với suy nghĩ này, nên có rất nhiều bác sĩ đã áp dụng và kể đơn loại thuốc cho người lớn và trẻ em giống nhau chỉ là khác số lượng thuốc dựa trên trọng lượng của đứa trẻ.

Ta có thể thấy trong các đơn hướng dẫn thuốc OTC trên thị trường hiện nay, nhà sản xuất có ghi, liều dùng thuốc và số lượng thuốc cho người lớn và trẻ em khác nhau, chẳng hạn như trẻ có trọng lượng bằng nửa người lớn thì sẽ dùng thuốc bằng nửa số lượng thuốc của người lớn mặc dù các hoạt chất trong thuốc của trẻ em và người lớn là giống nhau.

Nhưng theo nghiên cứu điều này không chính xác hoặc thậm chí là nguy hiểm, bắt buộc phải có một nghiên cứu chính xác và một đánh giá chuẩn mực, thì mới đưa một liều trình thuốc thích hợp cho người bệnh.

Hãy dùng các biện pháp khác thay thế

Thay vì dùng thuốc ho, thuốc cảm OTC khi bé bị cảm cúm, thì bạn có thể dùng nước muối sinh lí dạng xịt để giúp bé thông mũi hơn.

Ban đêm, bạn có dùng máy phun khí ẩm trong phòng để giúp bé dễ thở và thông thoáng hơn, nếu bé bị sốt bạn có thể áp dụng các loại thuốc hạ nhiệt độ như acetaminophen, ibuprophen.

Trầm trọng, nếu bé ho quá nhiều đến nổi không ngủ được, thì bạn cho bé uống mật ong nhé! nguyên tắc này được áp dụng cho trẻ trên 1 tuổi. Theo nghiên cứu lâm sàng cho thấy mật ong có tác dụng giảm ho hiệu quả và an toàn hơn so với các loại thuốc ho, cảm OTC và codein.

Hãy an tâm những phương pháp này đã được Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ xác nhận, nếu muốn áp dụng cho trẻ bất kì một phương pháp chữa trị nào, tốt nhất nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ chuyên Khoa nhi sẽ có một phương án thích hợp và an toàn dành cho bé của bạn. Hoặc tìm hiểu một vài phòng khám tiêu chuẩn tại TPHCM qua đường dẫn: phòng khám đông y uy tín.

 

Kiểm tra Đồng

Bệnh viêm xoang hàm trên là gì?

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang hàm trên Viêm xoang hàm thuộc nhóm các loại …