Trang chủ / Mẫu giáo / Những nỗi lo của phụ huynh khi cho con đi tham quan không cùng gia đình

Những nỗi lo của phụ huynh khi cho con đi tham quan không cùng gia đình

Những nỗi lo của phụ huynh khi cho con đi tham quan không cùng gia đình

Trên những kênh thông tin đại chúng, lâu lâu ta lại thấy những thông tin về những tai nạn đáng tiếc về những bé đi chơi tham quan cùng nhà trường. Những thông tin này lại dấy lên về những nỗi lo về sự an toàn của con em mình khi đi chơi cùng nhà trường. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, họ cấm trẻ đi chơi mà không có người trong gia đình đi cùng.

Nhưng chúng ta cấm mãi có được hay không, khi những chuyến đi ấy lại là những dịp có thể gắn kết cùng bạn bè và có thêm nhiều kỉ niệm về thời học sinh. Không có gì đẹp hơn là những kỉ niệm cùng bạn bè thời học sinh. Liệu trẻ có thể chấp nhận việc bị cấm mà trong khi trẻ không làm gì sai hay không??? Cho nên chúng ta cần suy nghĩ về độ tốt tuyệt đối của biện pháp cấm này.

Những nỗi lo của phụ huynh không phải là không có cơ sở. Vì những chuyến đi cùng nhà trường được tổ chức với quy mô học sinh toàn trường, số lượng tham gia khá lớn. Cho nên những sơ suất trong khâu quản lí là không thể tránh khỏi. Với các học sinh từ cấp 2 trở lên cũng đã có ý thức cao về thế nào là an toàn, còn các em cấp 1 thì ý thức lại chưa cao, cho nên trong lúc tham quan, có một số bé nhỏ tự ý tách đoàn, tách lớp để đi lẻ là điều không thể tránh khỏi. Với số lượng các em nhỏ tham quan khá nhiều, một lần quản lí hết tất cả để các bé không chạy lung tung thì đó là một vấn đề khá nan giải. Cách quản lý trẻ hiệu quả, bạn xem tại đây: Trường mầm non tphcm.

Biện pháp đơn giản nhất ngoài biện pháp cấm là : nếu có thể, phụ huynh nên xin đi cùng học sinh để có thể trông coi chính con em mình để an tâm hơn, hay là trong 1 lớp ngoài giáo viên chủ nhiệm ra, cần thêm 1 -2 người phụ trông coi lớp để đảm bảo trật tự hơn. Hoặc là ngay từ nhỏ, phụ huynh nên dạy bảo cho trẻ cách tự vệ, tự bảo vệ bản thân, nhắc nhở những điều nên và không nên làm trong chuyến đi. Nghe theo lời của giáo viên , không nên tách đoàn, không nên chạy nhảy những nơi nguy hiểm…

Cấm không phải là biện pháp hữu hiệu nhất. Ngoài biện pháp đó, phụ huynh nên cho bé tự trải nghiệm, và phải luôn nhắc nhở trẻ về sự an toàn nên trẻ có thể tự rút ra bài học cho bản thân và có thể tự bảo vệ mình, nhớ bài học tự vệ lâu hơn. Như vậy, vừa có thể để trẻ tham gia chuyến đi chơi với trường, tâm trí vừa thoải mái, vừa tự trải nghiệm cho bản thân.